Thu nhập từ tiếp thị liên kết dưới 2 triệu/tháng có phải đăng ký thuế?

Bởi: ecn.net.vn - 02/11/2026 Lượt xem: 75 Cỡ chữ tru cong

Hoạt động tiếp thị liên kết (Affiliate) ngày càng phổ biến, giúp nhiều cá nhân kiếm thêm thu nhập thông qua việc quảng bá sản phẩm, chia sẻ đường dẫn mua hàng trên các nền tảng thương mại điện tử. Tuy nhiên, nguồn thu nhập từ tiếp thị liên kết dưới 2 triệu đồng/tháng có phải đăng ký thuế không được đặc biệt quan tâm. Theo hướng dẫn mới nhất của cơ quan thuế trong tháng 10/2026, nghĩa vụ thuế cần được xác định dựa trên bản chất khoản thu nhập và thỏa thuận giữa cá nhân với đơn vị chi trả, không chỉ căn cứ vào số tiền hoa hồng nhận được.

Thuế TNCN
Thu nhập từ tiếp thị liên kết dưới 2 triệu/tháng có phải đăng ký thuế.

1. Cá nhân có nghĩa vụ đăng ký thuế khi phát sinh thu nhập chịu thuế

Về nghĩa vụ đăng ký thuế, mọi cá nhân có phát sinh thu nhập chịu thuế tại Việt Nam đều thuộc đối tượng phải đăng ký thuế để được cấp mã số thuế (MST) cá nhân (hiện mã số thuế của cá nhân chính là số định danh của cá nhân đó).

Theo quy định về đăng ký thuế tại Điều 10, Luật quản lý thuế 2025:

  • Nếu cá nhân phát sinh thu nhập thuộc diện chịu thuế TNCN thì thực hiện đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế. 
  • Nếu doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác, đơn vị phụ thuộc, tổ chức khác, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện đăng ký thuế cùng với việc đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký liên hiệp hợp tác xã, đăng ký tổ hợp tác, đăng ký hộ kinh doanh, đăng ký hoạt động, kinh doanh theo cơ chế một cửa liên thông.

Thực tế, khi tạo tài khoản Publisher (người làm tiếp thị liên kết) trên các sàn/mạng lưới tiếp thị liên kết, doanh nghiệp trả thu nhập đều yêu cầu cá nhân cung cấp Mã số thuế cá nhân để phục vụ cho việc kê khai, báo cáo thuế TNCN định kỳ với cơ quan thuế.

2. Thu nhập từ tiếp thị liên kết thuộc diện thu nhập chịu thuế

Khi cá nhân hợp tác với các nền tảng/sàn thương mại điện tử (Shopee, Lazada, TikTok Shop,...) làm tiếp thị liên kết để quảng bá sản phẩm sẽ xảy ra 2 trường hợp:

  • Trường hợp ký hợp đồng lao động hợp đồng làm việc: được trả tiền lương tiền công.
  • Trường hợp không ký kết hợp đồng lao động: sẽ nhận được tiền hoa hồng (cũng được xác định là tiền thù lao, tiền công).

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 3, Luật Thuế thu nhập cá nhân 2025 (được chi tiết hóa tại Thông tư 87/2026/TT-BTC), thu nhập từ tiền lương, tiền công bao gồm tiền thù lao, các khoản lợi ích bằng tiền hoặc không bằng tiền dưới mọi hình thức (bao gồm tiền hoa hồng môi giới, đại lý, tiếp thị). Do đó,  thu nhập từ tiếp thị liên kết được xác nhận là khoản thu nhập chịu thuế.

3. Thu nhập tiếp thị liên kết dưới 2 triệu đồng/tháng có phải đăng ký thuế với tư cách là cá nhân kinh doanh không?

Đăng ký thuế
Cá nhân buộc đăng ký thuế với tư cách cá nhân kinh doanh nếu có nguồn thu nhập từ kinh doanh.

Cục Thuế hướng dẫn việc xác định nghĩa vụ thuế đối với hoạt động tiếp thị liên kết và sáng tạo nội dung số tại Công văn 7403/CT-TMĐT ngày 06/10/2026.

Theo đó, bản chất nguồn thu nhập được xác định như sau:

  • Nếu cá nhân nhận thu nhập theo hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể theo pháp luật về lao động, khoản thu nhập được xác định là tiền lương, tiền công.
  • Nếu cá nhân thực hiện hoạt động quảng bá sản phẩm, tiếp thị liên kết trên nền tảng thương mại điện tử hoặc nền tảng số và nhận hoa hồng từ hoạt động kinh doanh, không phải tiền lương, tiền công, khoản thu nhập được xác định là thu nhập từ kinh doanh.

Do đó, người làm tiếp thị liên kết nên rà soát hợp đồng, thỏa thuận hợp tác và chính sách chi trả hoa hồng của nền tảng để xác định đúng nghĩa vụ đăng ký thuế. Không nên đồng nhất mọi khoản hoa hồng đều thuộc cùng một loại thu nhập.

3.1. Trường hợp thu nhập tiếp thị liên kết dưới 2 triệu/tháng là thu nhập từ tiền lương, tiền công (không mang tính chất kinh doanh)

Trường hợp cá nhân ký hợp đồng lao động/ hợp đồng làm việc, được trả tiền lương, tiền công (không mang tính chất kinh doanh) thì không phải đăng ký thuế dưới tư cách cá nhân kinh doanh.

Khoản hoa hồng được xác định có tính chất tiền lương, tiền công theo quy định áp dụng, nền tảng chi trả có trách nhiệm khấu trừ, kê khai và nộp thuế thay theo quy định. Khi kết thúc năm tính thuế, cá nhân cần tổng hợp các khoản thu nhập thuộc diện phải quyết toán để xác định nghĩa vụ thuế của mình.

3.2. Trường hợp  thu nhập tiếp thị liên kết dưới 2 triệu/tháng được xác định là hoạt động kinh doanh (cung ứng dịch vụ tiếp thị liên kết nhận hoa hồng)

Theo Nghị định số 68/2026/NĐ-CP và được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 141/2026/NĐ-CP ngày 29/4/2026, bất kể thu nhập nhiều hay ít (kể cả dưới 2 triệu đồng/tháng), nếu bản chất giao dịch là hoạt động kinh doanh thì cá nhân phải thực hiện nghĩa vụ đăng ký thuế, kê khai và nộp thuế theo quy định đối với hộ kinh doanh/cá nhân kinh doanh.

4. Quy định khấu trừ và nộp thuế TNCN đối với thu nhập từ tiếp thị liên kết

Khấu trừ thuế TNCN
Khấu trừ thuế TNCN đối với khoản thu nhập từ kinh doanh tiếp thị liên kết.

Quy định về khấu trừ thuế tại nguồn đối với tiền thù lao, tiền công được thực hiện căn cứ theo Thông tư 87/2026/TT-BTC và Nghị định 253/2026/NĐ-CP. Theo đó, trường hợp không ký hợp đồng lao động, việc khấu trừ thuế TNCN  đối với thu nhập từ tiếp thị liên kết được thực hiện như sau:

  • Trường hợp thu nhập từ 2 triệu đồng/lần chi trả trở lên: Tổ chức chi trả thực hiện khấu trừ 10% thuế TNCN trước khi chi trả.
  • Trường hợp thu nhập dưới 2 triệu đồng/lần chi trả: Không bị khấu trừ 10% tại nguồn, nhưng cá nhân vẫn có trách nhiệm tổng hợp và kê khai/quyết toán thuế nếu tổng thu nhập thuộc diện phải chịu thuế theo quy định.

Lưu ý:

  • Doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm trở xuống: Thuộc diện được miễn thuế GTGT và TNCN.
  • Doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm: Thuộc diện phải thuế GTGT và TNCN.

nhưng vẫn cần rà soát việc đăng ký thuế theo yêu cầu quản lý của cơ quan thuế đối với thương mại điện tử.

5. Quyết toán thuế cuối năm

Mặc dù từng lần chi trả dưới 2 triệu đồng không bị khấu trừ thuế 10% tại nguồn, việc có phải nộp thuế TNCN vào cuối năm hay không phụ thuộc vào tổng thu nhập chịu thuế trong cả năm của cá nhân sau khi trừ đi các khoản giảm trừ gia cảnh theo quy định.

Mức giảm trừ gia cảnh: 

Mức giảm trừ gia cảnh mới nhất căn cứ theo Điều 2 Nghị quyết 110/2025/UBTVQH15, cụ thể:  

  • Giảm trừ cho bản thân người nộp thuế: 15,5 triệu đồng/tháng (tương đương 186 triệu đồng/năm).  
  • Giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc: 6,2 triệu đồng/tháng.  

Nghĩa vụ nộp thuế:

  • Nếu thu nhập tiếp thị liên kết là nguồn thu nhập duy nhất và tổng thu nhập cả năm không vượt quá mức giảm trừ cho bản thân (186 triệu đồng/năm), cá nhân hoàn toàn không phải nộp thuế TNCN.  
  • Nếu có nhiều nguồn thu nhập, cần căn cứ vào từng thu nhập cụ thể để xác định nghĩa vụ thuế theo quy định của Luật thuế hiện hành.

Ví dụ: Cá nhân vừa đi làm nhận lương vừa làm tiếp thị liên kết, khi tính thu nhập chịu thuế phải cộng chung khoản thu nhập tiếp thị liên kết vào tổng thu nhập từ tiền lương, tiền công trong năm để quyết toán theo Biểu thuế lũy tiến.

Như vậy, thu nhập từ tiếp thị liên kết dưới 2 triệu đồng/tháng không phải là căn cứ duy nhất để xác định cá nhân có phải đăng ký thuế với tư cách cá nhân kinh doanh hay không. Việc xác định nghĩa vụ đăng ký thuế phụ thuộc vào bản chất khoản thu nhập. Cá nhân làm Affiliate cần chủ động kiểm tra hồ sơ hợp tác, tình trạng khấu trừ thuế và nghĩa vụ kê khai để tuân thủ đúng quy định, hạn chế rủi ro phát sinh khi cơ quan thuế kiểm tra.

Thu Hương.

Phần mềm chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử ECN là giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả quản lý thuế. Với tính năng tự động lập và cấp chứng từ, hệ thống giúp giảm thiểu sai sót, tiết kiệm thời gian xử lý và hỗ trợ doanh nghiệp luôn tuân thủ quy định mới nhất.

Ngoài ra, khi dùng phần mềm ECN người dùng có thể tra cứu thông tin nhanh chóng, tích hợp linh hoạt với hệ thống kế toán nội bộ và bảo mật tối ưu giúp quá trình vận hành quản lý trở nên dễ dàng, thuận lợi.

Để đăng ký dùng thử MIỄN PHÍ phần mềm ECN ngay hôm nay quý doanh nghiệp, đơn vị  qua tổng đài 24/7:

- Tại Miền Bắc: 1900.4767 

- Tại Miền Nam & Trung: 1900.4768