Trang chủ Tin tức Khi nào nhận được tiền hoàn thuế TNCN?

Khi nào nhận được tiền hoàn thuế TNCN?

Bởi: ecn.net.vn - 22/02/2024 Lượt xem: 20485 Cỡ chữ tru cong

Sau khi nộp hồ sơ hoàn thuế TNCN sẽ mất một thời gian để cơ quan thuế xem xét giải quyết. Khi nào nhận được tiền hoàn thuế TNCN nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía người nộp thuế. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Hoàn thuế TNCN
Khi nào nhận được tiền hoàn thuế TNCN.

1. Hoàn thuế TNCN là gì?

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là một loại thuế trực thu, được tính căn cứ theo thu nhập của người nộp thuế khi  trừ các khoản thu nhập không chịu thuế và các khoản giảm trừ gia cảnh theo quy định của Luật thuế thu nhập.
Vì vậy, dựa trên các quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân  và các văn bản hướng dẫn thi hành, chúng tôi có thể định nghĩa hoàn thuế thu nhập như sau:
Hoàn thuế thu nhập cá nhân  là việc sau khi nộp thuế thu nhập, người nộp thuế được hoàn trả lại thuế, nếu người nộp thuế  thuộc diện hoàn thuế theo quy định thì nộp hồ sơ đề nghị hoàn cho cơ quan thuế.
>> Tham khảo: Biểu thuế TNCN lũy tiến từng phần.

2. Khi nào nhận được tiền hoàn thuế TNCN

Để xác định thời gian nhận được tiền hoàn thuế TNCN cần căn cứ theo quy định tại Điều 72 Luật Quản lý thuế số 57/2019/QH14 ngày 12/6/2019 quy định về thời gian được hoàn thuế TNCN.

Thời gian nhận tiền hoàn thuế TNCN
Thời gian nhận được hoàn thuế TNCN là 06 ngày hoặc 40 ngày.

(1)  Đối với hồ sơ thuộc diện hoàn thuế trước
Đối với hồ sơ thuộc diện hoàn thuế trước thời gian giải quyết như sau:

 • Chậm nhất là 06 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan quản lý thuế có thông báo về việc chấp nhận hồ sơ và thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế, cơ quan quản lý thuế phải quyết định hoàn thuế cho người nộp thuế hoặc thông báo chuyển hồ sơ của người nộp thuế sang kiểm tra trước hoàn thuế.
 • Nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 73 của Luật này hoặc thông báo không hoàn thuế cho người nộp thuế nếu hồ sơ không đủ điều kiện hoàn thuế.

Trường hợp thông tin khai trên hồ sơ hoàn thuế khác với thông tin quản lý của cơ quan quản lý thuế thì cơ quan quản lý thuế thông báo bằng văn bản để người nộp thuế giải trình, bổ sung thông tin. Thời gian giải trình, bổ sung thông tin không tính trong thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế.
(2)  Đối với hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước hoàn thuế
Đối với hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước hoàn thuế, chậm nhất là 40 ngày kể từ ngày cơ quan quản lý thuế có thông báo bằng văn bản về việc chấp nhận hồ sơ và thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế, cơ quan quản lý thuế phải quyết định hoàn thuế cho người nộp thuế hoặc không hoàn thuế cho người nộp thuế nếu hồ sơ không đủ điều kiện hoàn thuế.
(3) Trường hợp hoàn thuế chậm
Quá thời hạn hoàn thuế quy định:

 • Do lỗi của cơ quan quản lý thuế mà dẫn đến chậm ban hành quyết định hoàn thuế thì ngoài số tiền thuế phải hoàn trả, cơ quan quản lý thuế còn phải trả tiền lãi với mức 0,03%/ngày tính trên số tiền phải hoàn trả và số ngày chậm hoàn trả.
 • Nguồn tiền trả lãi được chi từ ngân sách trung ương theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước.

3. Thẩm quyền quyết định hoàn thuế

Theo quy định tại Điều 76, Luật Quản lý thuế số 57/2019/QH14 thẩm quyền quyết định hoàn thuế như sau:

 • Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định việc hoàn thuế đối với trường hợp hoàn thuế theo quy định của pháp luật về thuế.
 • Thủ trưởng cơ quan thuế nơi tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế nộp thừa quyết định việc hoàn thuế đối với trường hợp hoàn trả tiền nộp thừa theo quy định của Luật này.
 • Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Cục trưởng Cục Hải quan, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan nơi phát sinh số tiền thuế được hoàn quyết định việc hoàn thuế đối với trường hợp hoàn thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Quyết định hoàn thuế
Thẩm quyền quyết định hoàn thuế căn cứ theo từng trường hợp cụ thể.

4. Lưu ý đối với các nhân, doanh nghiệp làm thủ tục hoàn thuế TNCN

Để được hoàn thuế TNCN nhanh chóng thì cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị cần lưu ý các điểm các ảnh hưởng đến thời gian hoàn thuế, theo dõi tình trạng hồ sơ hoàn thuế.

4.1. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian hoàn thuế TNCN

Ngoài quy định chung, thời gian hoàn thuế TNCN còn phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

 • Tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ: Hồ sơ hoàn thuế cần đầy đủ các giấy tờ theo quy định và được lập hợp lệ trường hợp hồ sơ thiếu sót hoặc không hợp lệ, thời gian hoàn thuế sẽ bị kéo dài.
 • Khối lượng công việc của cơ quan thuế: vào tháng cuối cùng của hạn nộp hồ sơ thuế TNCN, số lượng công việc nhiều, hồ sơ hoàn thuế tăng cao có thể khiến thời gian hoàn thuế chậm hơn so với quy định.
 • Lựa chọn phương thức nhận tiền hoàn thuế: Phương thức nhận tiền hoàn thuế qua tài khoản ngân hàng, thời gian nhận tiền sẽ nhanh hơn so với nhận trực tiếp tại cơ quan thuế.

4.2. Cách theo dõi tình trạng hồ sơ hoàn thuế TNCN

Để có thể cập nhật các thông tin về việc giải quyết hoàn thuế TNCN thì người nộp có thể heo dõi bằng cách sau:

 • Theo dõi thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế: https://www.gdt.gov.vn/.
 • Sử dụng ứng dụng Mobile của Tổng cục Thuế.
 • Liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế nơi bạn nộp hồ sơ để nắm được tình trạng của hồ sơ và thời gian giải quyết hồ sơ.
Trên đây là thông tin về việc khi nào nhận được tiền hoàn thuế TNCN. Các cá nhân, đơn vị lưu ý nên chuẩn bị hồ sơ hoàn thuế đầy đủ, hợp lệ để rút ngắn thời gian hoàn thuế.
Ngoài ra, Quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về phần mềm ECN - Chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử của Thaison Soft vui lòng liên hệ:
Hotline trung tâm hỗ trợ 24/7
 • Miền Bắc: 1900 4767
 • Miền Trung, Miền Nam: 1900 4768